11 kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh sẽ giúp bạn thành công

Hàng ngày, chúng ta ý thức hoặc không ý thức sử dụng các kỹ năng giao tiếp có thể đơn giản chỉ là những cuộc nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp thế nên tôi dám chắc ai cũng có những kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống. Kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống liệu rằng có áp dụng được trong kinh doanh? Liệu rằng chúng ta có thể sử dụng những câu nói xã giao, dí dỏm để giao tiếp trong kinh doanh? Chắc chắn không? Vì tôi biết kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống KHÁC BIỆT HOÀN TOÀN với kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh. Vậy cần có những kỹ năng gì để buổi nói chuyện thành công, đạt kết quả như ý?

Kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh

suc-manh-noi-tam
Sức mạnh của lời nói trong giao tiếp là LỢI HẠI NHẤT!

Sức mạnh bên trong

Nghe có vẻ khó hiểu nhưng có thể hiểu đơn giản, ngôn ngữ thầm lặng được hiểu là ngôn ngữ thành văn âm thầm ở trong bản thân mỗi người.

Để làm tốt được điều này không có cách nào khác đó là am hiểu bản thân, am hiểu sản phẩm, nắm được thông tin khách hàng, thị trường và đối thủ cạnh tranh (nếu có).

Hãy tập dượt và tự nói trước gương, tự đặt câu hỏi và tìm câu trả lời sao cho hay nhất. Hãy tập trung để luôn tự tin rằng “mình tự nói với mình”

Chú ý tới ngôn ngữ cơ thể

Ấn tượng ban đầu rất quan trọng, nó sẽ quyết định 70% buổi giao tiếp đó. Sẽ thật khó để lấy lòng tin hay sự chú ý của đối phương khi mà ngay từ đầu họ đã “ghét cái thái độ” của bạn.

Hãy nhớ rằng Có thể bề ngoài của bạn không xinh đẹp, hấp dẫn nhưng không có nghĩa khách hàng chấp nhận một đối tác ăn mặc lôi thôi tới gặp mình.

Hãy luyện tập từ các điều đơn giản nhất như bắt tay, cách kéo ghế, uống nước, nói lời chào. Khi chuẩn bị gặp đối tác hãy chuẩn bị trang phục chu đáo, phù hợp, hãy quên hết phiền muộn bên ngoài để giữ cho khuân mặt luôn vui vẻ rạng ngời. Và hãy tự tin để giao tiếp

Chuẩn bị trước cho câu chuyện của bạn

Trong kinh doanh, cần sự chính xác và rõ ràng, vì vậy để không làm lãng phí thời gian và có thể làm chủ cuộc trò chuyện bạn nên chuẩn bị trước cho câu chuyện của mình. Tuỳ theo đối tượng và nội dung buổi trò chuyện mà có thể thêm vào đó những câu chuyện “ngoài lề”.

Mách nhỏ cho bạn đó là hãy đưa KHÁCH HÀNG vào tròng. Hãy chuẩn bị những câu hỏi và những câu trả lời “không thể tốt hơn” rồi dùng Nghệ thuật đặt câu hỏi, đưa đối phương vào thế bị động và hỏi đúng câu hỏi mà chúng ta chuẩn bị. Những câu hỏi mang tính quyết đoán của việc đồng ý hay không đồng ý thực hiện giao kết.

Ánh mắt thiên thần và nụ cười thân thiện

Mắt luôn rạng ngời kèm theo một nụ cười tươi thân thiện chắc chắn sẽ gây cho đối phương bị “nghiện” ngay từ đầu và trong xuốt thời gian giao tiếp.

Hãy cố gắng loại bỏ mọi muộn phiền, lo toan “tạp phế lù” ra khỏi đầu ngay sau khi mở cánh cửa vào phòng nơi mà buổi trảo đổi với đối tác sắp diễn ra. Hãy nghĩ về việc gì đó khiến bạn vui ngay khi bước chân vào phòng.

À cũng nhớ là đừng giả nai nhé. Tức là cứ cười như một đứa dở hơi biết bơi ấy, nhìn ghét lắm chứ đừng nói là bỏ thời gian ra để trao đổi.

Sử dụng ngôn từ chuẩn mực và chính xác

Bạn nên biết ngôn ngữ sử dụng giao tiếp trong kinh doanh cần sự chuẩn mực và chính xác. Không phải cứ nói nhiều mới thể hiện bạn là người hiểu biết hay làm chủ cuộc trò chuyện, mà bạn cần biết khi nào cần nói và khi nào không. Ngôn ngữ giao tiếp trong kinh doanh cũng cần lịch sự và trang trọng hơn một cuộc nói chuyện bình thường khác.

ky-nang-lang-nghe-nghe
Nghe và Lắng nghe là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau.

Kỹ năng Lắng nghe

Chẳng ai thích tự nói tự nghe. Đặc biệt là trong kinh doanh, sự chia sẻ luôn là khởi đầu của mọi giao dịch.

Hãy tập trung để lắng nghe những gì đối tác đang trao đổi, có thể liên quan hoặc không liên quan tới nội dung chính. Có thể bạn không nghe được nhưng hãy tỏ ra lắng nghe.

Một chiếc bút và một cuốn sổ sẽ khiến bạn trở thành một người cực kỳ lịch sự và chuyên nghiệp khi bạn ghi lại tất cả các điều đối tác trao đổi.

Hãy tham khảo bài viết: Kỹ năng lắng nghe để hoàn thiện khả năng nghe của mình

Kỹ năng nói

Nếu bạn chỉ giỏi nghe mà không biết cách nói hoặc nói không diễn đạt được mong muốn, ý chí của mình thì buổi gặp mặt có ký kết cũng sớm thất bại.

Việc nói khi giao tiếp trong kinh doanh điều đầu tiên đó là phải ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề. Hãy tập dượt trước gương để tăng khả năng nói.

Tôi đã từng học nhạc Rap và Cải lương để luyện cho lưỡi và môi. Bạn cũng có thể thử phương án này xem sao

Tuyệt đối kỵ: Đối tác có suy nghĩ, mình chỉ là thằng ba hoa chích choè!

Tôn trọng lẫn nhau

Giống như tình yêu, khi đã yêu hãy chỉ để duy nhất người mình yêu ở trong mắt và trong cuộc tình lãng mạn, giao tiếp trong kinh doanh cũng vậy, khi giao tiếp, hãy loại bỏ các thứ xung quanh để chỉ có đối tác và những câu chuyện hai bên trao đổi bao trọn tầm mắt và khán phòng. Không nên nói chuyện với đối tác mà mắt liên tục đảo xung quanh hoặc có những hành động, lời nói khó nghe.

Hãy để đối tác nói hết câu, hết ý rồi hãy hỏi hoặc trả lời

Luôn chuẩn bị giấy bút để có thể ghi chép những gì Đối tác trao đổi.

Hãy đưa ra lời khuyên đúng thời điểm

Giao tiếp trong kinh doanh đòi hỏi bạn phải là người nhanh nhạy trong việc nắm bắt thông tin truyền đạt từ đối tác. Vì vậy, khi đối tác của bạn nói lên suy nghĩ, ý định của họ bạn hãy lắng nghe cẩn thận để chắc chắn rằng đã hiểu rõ những gì họ muốn truyền đạt, sau đó hãy từ tốn đưa ra lời khuyên nếu họ muốn nghe ý kiến của bạn. Để làm tốt điều này, tôi khuyên bạn nên làm các điều sau một cách thường xuyên.

            – Đọc nhiều sách

            – Nghiên cứu thông tin đối tác thật kỹ

            – Nghiên cứu về lĩnh vực mà đối tác đang chuẩn bị giao kết với mình

            – Hãy tìm hiểu thêm về đối thủ khác của đối tác. Hãy xem các đối thủ của họ làm gì và đạt được gì.

Sự rõ ràng

Thời gian là vàng là bạc. Điều này đúng không chỉ với người làm kinh doanh mà đúng với hầu hết tất cả mọi người.

Chẳng có ai “thừa hơi”; “dỗi việc” để ngồi nghe bạn kể lể vòng vo tam quốc đủ thứ trên đời mà không đi vào ý chính của buổi giao tiếp.

Phải công nhận rằng, đôi khi những câu chuyện ngoài lề sẽ giúp cho buổi giao tiếp trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Nhưng đó là con dao hai lưỡi, hãy cân nhắc sử dụng hợp lý. Hãy đọc Bí quyết đoán ý khách hàng để có thể biết được thời điểm phù hợp kể lể tam quốc

Quan điểm kiên định

Đừng bao giờ tỏ ra mình là người “không cả quyết” trước đối tác đang giao tiếp khi thực hiện một phi vụ kinh doanh.

Chắc chắn chúng ta cần sự khôn khéo, lựa gió bẻ măng sao cho phù hợp và cân bằng lợi ích giữa hai bên. Và chắc chắn ai khi kinh doanh cũng muốn đối phương đồng ý những điều khoản có lợi cho mình. Thế nhưng, hoàn toàn sai lầm khi chúng ta liên tục thay đổi ý kiến của mình chỉ đơn giả là “làm cho khách hàng hài lòng”. Đôi khi chính sự “kém kiên định” ấy mà chúng ta thất bại khi giao tiếp trong kinh doanh vì chính nó tạo nên sự Nghi ngờ trong lòng đối tác

Làm chủ cảm xúc

“Sẩy một ly đi một dặm” và “Giận quá mất khôn” là những câu nói được các bậc tiền buối đúc kết.

Hãy làm chủ cảm xúc của mình đặc biệt là những cảm xúc khó chịu, bực bội. Sẽ chẳng ra sao nếu bạn liên tục cáu gắt hoặc tỏ vẻ khó chịu khi giao tiếp với đối tác. Cũng chẳng ai thể hiện sự vui sướng bằng việc nhảy cẫng lên, hò hét, cười hô hô ha ha trước mặt đối tác.

Điều này khác hẳn khi giao tiếp thông thường. Trong cuộc sống, bạn là chính mình sống đúng bản chất và thể hiện mọi thứ bạn muốn mà không cần chuẩn mực. Nhưng trong giao tiếp kinh doanh thì mọi thứ luôn phải đặt trong khuôn khổ cho phép.

Giao tiếp trong kinh doanh là vậy, khó thì cực khó mà dễ cũng rất dễ. Thế nên đừng xem nhẹ kỹ năng giao tiếp trong kinh doanh. Có thể bạn là người chém gió thành thần, là người thu hút hàng chục người bạn xung quay lúc nào cũng xúm vào để nói chuyện với bạn trong cuộc sống. Nhưng không đối tác nào ký hợp đồng với bạn vì bạn “giao tiếp dở”. Hãy luyện tập và thời gian, kinh nghiệm sẽ tạo cho bạn những trải nhiệm và đúc rút riêng!

Bài viết của Ông Đỗ Bá Thích – Giám đốc phụ trách Thương hiệu Công ty tư vấn A&S Law

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
Chuyên trang thương hiệu - Nơi chia sẻ kiến thức thương hiệu, cách thức xây dựng, phát triển và bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam và Quốc tế. Nơi gặp gỡ của các thương hiệu. Vì sự phát triển của "THƯƠNG HIỆU".

Bài mới nhất của Chuyên Trang Thương Hiệu (Xem tất cả)

Bình luận

Bình luậnAuthor: Chuyên Trang Thương Hiệu
Chuyên trang thương hiệu - Nơi chia sẻ kiến thức thương hiệu, cách thức xây dựng, phát triển và bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam và Quốc tế. Nơi gặp gỡ của các thương hiệu. Vì sự phát triển của "THƯƠNG HIỆU".
  • http://www.thuonghieu.org/ Chuyên Trang Thương Hiệu

    Tuyệt vời

  • http://nhacmp3.net Tên Gì

    Bài chia sẻ hay quá đi Ad ơi. Giờ giao tiếp quá là quan trọng luôn. Hình thức bề ngoài dần bị soái ngôi rồi, xinh gái cũng không còn nhiều ý nghĩa nữa huhu

Read previous post:
thuong-hieu-ca-nhan
Ca sỹ – Thương hiệu cá nhân đâu phải chuyện đùa

Một câu chuyện vui về CA SỸ nhưng ẩn trong đó là cả một vấn đề lớn liên quan tới...

giao-vien-lam-duoc-gi-nao
Giáo viên thì làm được gì cho đời?

Ai từng đi học nhất là những người lười học, học mãi mà kết quả vẫn vậy.....chắc hẳn không dưới...

Close