Bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với hoạt động xuất khẩu

Trong thời đại “thế giới phẳng” ngày nay, khi mà khoảng cách năm châu, bốn biển còn khó lòng gây trở ngại thì các hoạt động thương mại không còn bó hẹp trong phạm vi quốc gia nữa mà đã được mở rộng ra khắp thế giới, kết nối giữa các chủ thể kinh doanh giữa các quốc gia và khu vực với nhau… Cùng với dòng chày thông thương này, hoặt động xuất khẩu, nhập khẩu cũng theo đó diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Khi tiến hành hoạt động xuất khẩu, các doanh nghiệp chắc chắn đều quan tâm để các hoạt động trọng yếu như xác định thị trường xuất khẩu phù hợp tìm kiếm các đối tác và kênh phân phối, quảng cáo tiếp thị sản phẩm… Tất cả những điều này đều là tối quan trọng nếu không muốn nói là nó quyết định sự sống còn của hoạt động xuất khẩu. Nhưng,doanh nghiệp vẫn chưa thực thể hiện được thể hiện được “chiều sâu” và đẳng cấp của mình nếu chỉ thực hiện những “tips” trên mà quên mất việc bảo hộ các tài sản sở hữu trí tuệ như: Thương hiệu, kiểu dáng, sáng chế, bí mật kinh doanh của sản phẩm tại thị trường xuất khẩu.

bao-ho-so-huu-tri-tue-doi-voi-hoat-dong-xuat-khau
Thành bại trong kinh doanh nói chung và trong thị trường xuất khẩu nói riêng là cả một cuộc chiến và một câu chuyện dài

Từ rất lâu ở các quốc gia phát triển, việc quan tâm, bảo vệ các tài sản sở hữu trí tuệ đã được đặc biệt chú trọng, đây thậm chí được coi là việc tiên quyết phải thực hiện khi bắt tay vào quá trình xây dựng và phát triển thương hiệu. Tuy nhiên,  ở Việt Nam, mãi đến những năm gần đây vấn đề này mới bắt đầu được quan tâm nhưng vẫn chưa thực sự phổ cập và rất nhiều donh nghiệp không biết rằng, tài sản sở hữu trí tuệ chỉ được bảo hộ trong phạm vi quốc gia. Điều này có nghĩa, doanh nghiệp đã đăng ký bảo hộ tài sản sở hữu trí tuệ ở trong nước nhưng không đương nhiên được bảo hộ ở nước ngoài. Chính những thiếu sót này đã dẫn đến những vụ việc đau lòng như doanh nghiệp Việt Nam kể cá các ông lớn như Cà phê Trung Nguyên “chết đứng” tại thị trường nước ngoài do mất tài sản sở hữu trí tuệ, hay ngược lại, bị kiện do xâm phạm tài sản sở hữu trí tuệ của người khác mà… không biết. Những điều này, đương nhiên ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động xuất khẩu, thậm chí có thể khiến cho doanh nghiệp trở thành “tàn quân” phài… kéo về nước. Vậy, vai trò của việc bảo hộ tài sản sở hữu trí tuệ đối với các hoạt động xuất khẩu là gì mà quan trọng đến vậy? Vai trò của việc bảo hộ các tài sản sở hữu trí tuệ trong hoạt động xuất khẩu được thể hiện ở các khía cạnh sau.

Thứ nhất: Việc bảo hộ tài sản sở hữu trí tuệ như đăng ký bảo hộ sáng chế, kiểu sáng công nghiệp, thương hiệu, bản quyền tác giả cho sản phẩm trong thị trường xuất khẩu giống như việc doanh nghiệp đang có một tấm “hộ chiếu” giúp phép sản phẩm xuất khẩu được lưu thông hợp pháp trên thị trường nước ngoài. Đây chính là cơ sở pháp lý vững chắc để doanh nghiệp có thể tối thiểu hóa các hoạt động xâm phạm như bắt trước, sao chép… mẫu mã, bao bì, thương hiệu sản phẩm, tác phẩm từ phía đối thủ cạnh tranh, đồng thời giúp doanh nghiệp có cơ sở yêu cầu cơ quan nhà nước quốc gia sở tại vào cuộc xử lý những bên có hành vi xâm phạm để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp. Bởi một khi sản phẩm của doanh nghiệp thành công trên thị trường thì các hoạt động xâm phạm: bắt trước, sao chép là hầu như không thể tránh khỏi. Do đó, nếu không đăng ký bảo hộ thì việc ngăn chặn hay xử lý các hành vi xâm phạm tự bảo vệ mình là rất khó khăn.

Thứ hai: Vấn đề bảo hộ tài sản sở hữu trí tuệ còn có vai trò đặc biệt quan trọng ở chỗ, nó giúp doanh nghiệp tránh khỏi những rủi ro pháp lý đặc biệt nghiêm trọng như như bị kiện vì xâm phạm tài sản sở hữu trí tuệ của chủ sở hữu khác mặc dù doanh nghiệp không hề cố ý. Trong pháp luật thì thật hiếm khi có chuyện “không biết không có tội”, có những điều pháp luật buộc bạn phải biết. Nếu khi xuất khẩu hàng hóa mà doanh nghiệp không tìm hiểu trước có thể sẽ rơi và trường hợp sử dụng thương hiệu, kiểu dáng sản phẩm đã được bảo hộ ở thị trường xuất khẩu rồi, hoặc mình sử dụng trước nhưng người khác lại đăng ký trước (đối với những quốc gia theo nguyên tắc nộp đơn đầu tiên). Và khi trong vai trò là “bị đơn” mà không hề có công cụ pháp lý nào trong tay thì hậu quả doanh nghiệp bại trận ra về không hề khó hình dung.

Thứ ba: Việc bảo hộ các tài sản sở hữu trí tuệ không chỉ bảo vệ quyền lợi chính đáng, là tấm lưới chắn rủi ro mà đôi khi nó còn giúp doanh nghiệp hái ra tiền từ các hoạt động chuyển nhượng, lixang, nhượng quyền thương mai cho các công ty khác khi sản phẩm xuất khẩu của doanh nghiệp có chỗ đứng trên thị trường. Bởi theo quy định của hầu hết các quốc gia trên thế giới, các giao dịch tài sản sở hữu trí tuệ chỉ có giá trị pháp lý ràng buộc với bên thứ ba khi đã được nhà nước bảo hộ. Theo đó, tài sản là của bạn, do bạn tạo ra nhưng bạn không thể bán, chuyển nhượng… nếu bạn không được nhà nước bảo hộ.

Thứ tư: Ấn tượng của bạn như thế nào về những sản phẩm không nguồn gốc, xuất xứ? Bạn có đủ can đảm để bắt tay hợp tác với một doanh nghiệp cung cấp những mặt hàng đó? Tâm lý chung là rất e dè nếu như bạn là những người làm ăn chân chính. Như vậy, việc đăng ký bảo hộ các tài sản sở hữu trí tuệ còn giúp doanh nghiệp lấy được lòng tin của đối tác và các khách hàng – những thượng đế quyết định sự sống còn của sản phẩm.

Tóm lại, thành bại trong kinh doanh nói chung và trong thị trường xuất khẩu nói riêng là cả một cuộc chiến và một câu chuyện dài, doanh nghiệp tốt hơn hết hãy giảm thiểu mọi “đau thương” không đáng có bằng cách bảo hộ tất cả những tài sản sở hữu trí tuệ của mình để có thể tập trung tiềm lực xây dựng và phát triển.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
Chuyên trang thương hiệu - Nơi chia sẻ kiến thức thương hiệu, cách thức xây dựng, phát triển và bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam và Quốc tế. Nơi gặp gỡ của các thương hiệu. Vì sự phát triển của "THƯƠNG HIỆU".

Bài mới nhất của Chuyên Trang Thương Hiệu (Xem tất cả)

Bình luận

Bình luậnAuthor: Chuyên Trang Thương Hiệu
Chuyên trang thương hiệu - Nơi chia sẻ kiến thức thương hiệu, cách thức xây dựng, phát triển và bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam và Quốc tế. Nơi gặp gỡ của các thương hiệu. Vì sự phát triển của "THƯƠNG HIỆU".
Read previous post:
the-nao-la-thuong-hieu
6 nhân tố ảnh hưởng tới thương hiệu

6 nhân tố ảnh hưởng tới thương hiệu là gì? Các nhà marketing, nhà phát triển thương hiệu cần đẩy mạnh...

5 yếu tố tạo nên một thương hiệu mạnh
5 Yếu tố tạo nên một thương hiệu mạnh.

Khi xây dựng thương hiệu, 5 yếu tố tạo nên một thương hiệu mạnh dưới đây sẽ là chiếc chìa...

Close