“Mất bò mới lo làm chuồng” và câu chuyện thương hiệu của ông Hoàng cà phê Việt Nam

“Mất bò mới lo làm chuồng” và câu chuyện bảo vệ thương hiệu của ông Hoàng cà phê Việt NamKhởi nghiệp từ hai bàn tay trắng với tài sản là khí thế hừng hực của tuổi đôi mươi và ý chí “tung mình ra biển lớn”, chàng trai của núi rừng Tây Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đã chắp bút cho câu chuyện của chính cuộc đời mình, từ một chàng sinh viên y khoa nghèo khổ năm nào trở thành ông chủ lớn của hãng cà phê được mệnh danh là ông hoàng cà phê Việt Nam – cà phê Trung Nguyên.

Sau gần hai thập kỷ xây dựng và phát triển (1998 – 2015), trải qua bao nhiêu thăng trầm, cà phê Trung Nguyên hôm nay không chỉ giữ thế thượng phong trong giới cà phê nội địa mà đã vươn mình khẳng định vị thế của cà phê Việt Nam tới hơn 60 quốc gia trên thế giới trong đó có cả những thị trường đầy tiềm năng nhưng khó chiều như Úc, Mỹ, EU… thậm chí, khi nhắc đến cà phê Trung Nguyên, người ta không đơn giản chỉ nghĩ đó là sản phẩm của công ty cổ phần cà phê Trung Nguyên, mà thương hiệu này dường như đã trở thành chỉ dẫn cho cà phê Việt Nam trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, để có thể hạ cánh an toàn tại hơn 60 quốc gia và tập trung phát triển như ngày nay, café Trung Nguyên đã phải trải cuộc chiến bảo vệ thương hiệu hết sức gian nan và quyết liệt không kém cuộc chiến giành sự sống trên thương trường. Bởi vậy mới nói, câu chuyện về con đường phát triển và thành công hiếm có của cà phê Trung Nguyên không chỉ mang lại cho chúng ta những bài học về sức mạnh của niềm tin, về những chiến lược làm giàu mà nó còn để lại những bài học đắt giá về vấn đề bảo vệ thương hiệu.

Hẳn những người có niềm đam mê với cà phê, hay chỉ đơn giản là thương xuyên đọc tin tức chắc chắn sẽ biết đến vụ việc cà phê Trung Nguyên bị “nẫng” thương hiệu tại Mỹ vào năm 2000. Lợi dụng uy tín của thương hiệu café Trung Nguyên, đồng thời biết được chiến lược “vươn mình ra thế giới” của hãng cà phê này, một công ty có tên là Rice Field ở Mỹ đã “giúp” cà phê Trung Nguyên Việt Nam tiến hành đăng ký bảo hộ thương hiệu “Café Trung Nguyên” tại Mỹ và tổ chức bảo hộ trí tuệ thế giới (WIPO) trước khi Café Trung Nguyên kịp làm việc này. Vậy là, chỉ với một chút thiếu đề phòng và chậm trễ đã khiến café Trung Nguyên đứng trước nguy cơ không thể cất cánh sang thị trường Mỹ đầy tiềm năng hoặc buộc phải mua lại thương hiệu của chính mình với giá trên trời. Và để dàn xếp rắc rối này nhằm loại bỏ những vật cản trên con đường phát triển của mình, café Trung Nguyên đã phải bỏ thời gian tới 2 năm trời cùng với số tiền tính bằng trăm nghìn đô la Mỹ đàm phán với Rice Field đưa thương hiệu café Trung Nguyên về với chủ. Trong khi, nếu tiến hành đăng ký ngay từ đầu, với thời gian và số tiền đó, café Trung Nguyên không chỉ có thể tiến hành đăng ký bảo hộ độc quyền thương hiệu của mình tại Mỹ mà còn rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.

bao-ve-thuong-hieu-ca-phe
“Mất bò mới lo làm chuồng” và câu chuyện thương hiệu của ông Hoàng cà phê Việt Nam

Tuy nhiên, Bài học từ vụ mất thương hiệu năm 2000 dường như vấn chưa đủ sức răn đe đối với café Trung Nguyên, khi cũng chính trên thị trường Mỹ, dòng sản phẩm mới của café Trung Nguyên là “Legendee Coffee” bị một cá nhân người Mỹ gốc Việt là Alexander Nguyễn đăng ký trước, thậm chí người này còn đang thực hiện kế hoạch mua lại tên miền legendeecoffee.com từ guyễn Trọng Khoa – người sở hữu tên miền thương hiệu café Trung Nguyên. Vậy là, một lần nữa, “chuyến bay” sang Mỹ của café Trung Nguyên lại bị “delay” vì những bất cẩn trong công tác bảo vệ thương hiệu. Và tất nhiên, để chuyến bay có thể cất cánh, các nhà lãnh đạo của café Trung Nguyên không còn cách nào khác là bỏ thời gian và tiền bạc để tiến hành thương thuyết với chủ sở hữu thương hiệu mà lẽ ra họ đã là chủ sở hữu. Ngoài thị trường Mỹ, hành trình “vươn mình ra biển lớn” của café Trung Nguyên cũng gặp những rắc rối tương tự khiến cho các nhà lãnh đạo của hãng này phải lao tâm khổ tứ trong cuộc chiến bảo vệ thương hiệu khi đến Úc, Trung Quốc, Campuchia…

Cho đến nay, những rắc rối đã qua, thương hiệu café Trung Nguyên đã được đăng ký bảo hộ độc quyền tại hơn 60 quốc gia trên thế giới mà hãng này đặt chân đến, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho việc phát triển ổn định, lâu dài. Tuy nhiên, nhìn lại hành trình bảo vệ thương hiệu của café Trung Nguyên chúng ta có thể thấy, nếu được dành một sự quan tâm xứng đáng, hành trình này chắc chắn sẽ không gian nan đến thế. Bởi, việc loại bỏ những rắc rối trên trước khi chúng kịp xảy ra là điều hoàn toàn nằm trong tầm tay. Nếu trước khi quyết định đầu tư kinh doanh ở các quốc gia khác, bên cạnh công tác thăm dò thị trường, café Trung Nguyên cũng quan tâm tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan đến vấn đề bảo hộ thương hiệu độc quyền và tiến hành đăng ký bảo hộ, tạo cơ sở pháp lý vững chắc – khai sinh cho những sản phẩm của mình thì café Trung Nguyên hắn đã không phải khổ sở để giành lại “những đứa con tinh thần” của mình như vậy.

Không riêng gì café Trung Nguyên, rất nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam và trên thế giới cũng phải ăn quả đắng do lơ là, bất cẩn trong việc bảo vệ thương hiệu. Và bài học rút ra cho chúng ta là xây dựng thương hiệu thôi chưa đủ mà phải biết bảo vệ và đừng bao giờ “mất bò mới lo làm chuồng”.

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
Chuyên trang thương hiệu - Nơi chia sẻ kiến thức thương hiệu, cách thức xây dựng, phát triển và bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam và Quốc tế. Nơi gặp gỡ của các thương hiệu. Vì sự phát triển của "THƯƠNG HIỆU".

Bài mới nhất của Chuyên Trang Thương Hiệu (Xem tất cả)

Bình luận

Bình luậnAuthor: Chuyên Trang Thương Hiệu
Chuyên trang thương hiệu - Nơi chia sẻ kiến thức thương hiệu, cách thức xây dựng, phát triển và bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam và Quốc tế. Nơi gặp gỡ của các thương hiệu. Vì sự phát triển của "THƯƠNG HIỆU".
Read previous post:
dang-ky-doc-quyen-thuong-hieu
Đăng ký độc quyền thương hiệu

Đăng ký độc quyền thương hiệu. Thương hiệu chính là hình tượng của doanh nghiệp, có thể được cấu thành bởi...

thương hiệu cơm chưa ăn gạo còn đó
Chuyện thương hiệu – Cơm chưa ăn liệu gạo còn đó

Chuyện thương hiệu-Cơm chưa ăn liệu gạo còn đó. Tôi kể các bạn nghe chuyện tình buồn của một đôi...

Close