Mất nhãn hiệu do quên gia hạn

Hàng năm, theo nguồn dữ liệu từ Cục Sở hữu trí tuệ, có rất nhiều nhãn hiệu hết thời hạn bảo hộ nhưng không được chủ sở hữu thực hiện thủ tục gia hạn.

Việc không gia hạn có thể là chủ sở hữu đã không còn tồn tại, hay họ đã thay nhãn hiệu khác, nhưng cũng có thể do chủ sở hữu nhãn hiệu… quên gia hạn sau thời gian 10 năm sử dụng. Một nguyên nhân khác nguy hiểm hơn đó là người nộp đơn thậm chí không biết đến việc phải gia hạn sau mười năm bảo hộ.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, nhãn hiệu đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có thời hạn bảo hộ là mười năm kể từ ngày nộp đơn. Sau mười năm nếu  còn nhu cầu sử dụng và muốn tiếp tục được bảo hộ, chủ sở hữu phải tiến hành thủ tục gia hạn hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Thời gian để chủ sở hữu có thể thực hiện thủ tục gia hạn là sáu tháng trước và sau ngày hết hạn của giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Sau thời gian này, chủ sở hữu của nhãn hiệu, mặc dù đã đăng ký, được cấp bằng thậm chỉ được bảo hộ mười năm cũng không còn là chủ sở hữu hợp pháp của nhãn hiệu nữa.

Việc gia hạn hiệu lực giấy chứng nhận nhãn hiệu là đặc biệt cần thiết, giúp chủ sở hữu duy trì hiệu lực của nhãn hiệu một cách liên tục, không gián đoạn. Tránh trường hợp phải nộp đơn đăng ký lại từ đầu, gây tốn kém cả về thời gian, chi phí. Đặc biệt, thủ tục này giúp chủ sở hữu loại bỏ nguy cơ mất thương hiệu do không còn cơ sở pháp lý để được bảo vệ. Sau 5 năm kể từ ngày hết hạn, các bên khác có quyền đăng ký sử dụng nhãn hiệu đó.

Để gia hạn nhãn hiệu bạn soạn hồ sơ theo các tài liệu dưới đây

  • – Tờ khai gia hạn giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu
  • – Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu bản gốc
  • – Giấy ủy quyền (trường hợp được chủ đơn ủy quyền).

Hay chú ý gia hạn nhãn hiệu để tránh tình trạng, nhãn hiệu đã là của mình rồi lại để mất một cách “lãng xẹt”

 

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
Chuyên trang thương hiệu - Nơi chia sẻ kiến thức thương hiệu, cách thức xây dựng, phát triển và bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam và Quốc tế. Nơi gặp gỡ của các thương hiệu. Vì sự phát triển của "THƯƠNG HIỆU".

Bài mới nhất của Chuyên Trang Thương Hiệu (Xem tất cả)

Bình luận

Bình luậnAuthor: Chuyên Trang Thương Hiệu
Chuyên trang thương hiệu - Nơi chia sẻ kiến thức thương hiệu, cách thức xây dựng, phát triển và bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam và Quốc tế. Nơi gặp gỡ của các thương hiệu. Vì sự phát triển của "THƯƠNG HIỆU".
Read previous post:
trademark-domain-infringement
Tránh vi phạm nhãn hiệu hàng hoá chọn một tên miền

Về lý thuyết, lựa chọn tên miền thật đơn giản. Về khía cạnh kinh doanh, chỉ cần bạn chọn một...

thuong-hieu-ca-nhan
Xây dựng thương hiệu cá nhân

Xây dựng thương hiệu cá nhân. Làm thế nào để có thể xây dựng thương hiệu cá nhân một cách...

Close