Nước mắm Việt Nam liệu có nổi tiếng như rượu sâm panh

[Thương Hiệu] Nước mắm Việt Nam liệu có nổi tiếng như rượu sâm panh. Việt Nam có nhiều đặc sản truyền thống như: Nước mắm Phú Quốc, cà phê Buôn Ma Thuột, chè Thái Nguyên… Tuy nhiên, để đăng ký nhãn hiệu cho các đặc sản này và đưa chúng trở thành thương hiệu nổi tiếng trên thế giới thì còn là chặng đường xa. Bài viết sau đây của tác giả Elisabeth Rosen trên tờ Theatlantic rất đáng để chúng ta suy ngẫm.Gia đình của ông Phạm Cường rời Việt Nam từ năm 1979. Ba thập kỷ sau, ông Cường trở về Phú Quốc để kinh doanh nước mắm.

Nước mắm là gia vị quan trọng trong ẩm thực của các nước Đông Nam Á. Được làm từ cá cơm lên men, nước mắm mang lại cho món ăn Việt Nam hương vị chua, ngọt đặc biệt. Hơn 95% các gia đình Việt Nam sử dụng nước mắm hàng ngày, họ chan nước mắm vào mọi thứ từ bát mì cho tới nước chấm.

Trong những thập kỷ trước, các bà nội trợ thường mua những chai nước mắm không có nhãn mác. Ngày nay, họ chọn lựa kỹ càng các thương hiệu nước mắm nổi tiếng. Ba loại nước chấm do Cty Masan Consumer Corp sản xuất chiếm 76% thị trường trong nước. Cty tài sản tư nhân KKR tại New York mới đây tiếp tục mua thêm cổ phần của Masan, đạt 359 triệu USD và đó trở thành một trong những khoản đầu tư lớn nhất mà một Cty nước ngoài đầu tư vào một Cty tư nhân Việt Nam.

Nhưng ông Cường và khoảng 90 nhà sản xuất nước mắm ở Phú Quốc mong muốn xây dựng thương hiệu của họ nhiều hơn việc chỉ là một sản phẩm gia đình.

Năm nay, nước mắm Phú Quốc trở thành sản phẩm đầu tiên của Đông Nam Á được trao Giấy chứng nhận nguồn gốc của Ủy ban Liên minh Châu Âu. Để đạt được danh hiệu uy tín này, thực phẩm phải được sản xuất hoàn toàn trong một khu vực địa lý xác định, sử dụng các kỹ năng và nguyên liệu hoàn toàn từ vùng đó. Các sản phẩm từng đạt được Giấy chứng nhận này của Châu Âu gồm giăm bông Prosciutto di Parma, giấm và rượu vang Balsamic, đó đều là các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu.

“Chúng tôi nghĩ sản phẩm của mình giống như chai rượu Bordeaux ngon vậy”, ông Cường nói. “Những điều khiến cho nước mắm Phú Quốc trở nên đặc biệt và khác biệt với sản phẩm của vùng khác là do chất lượng cá cơm, cách chế biến và khí hậu nơi này. Chính cái tên Phú Quốc đã làm nên thương hiệu sản phẩm”. Các nhà sản xuất nước mắm ở Việt Nam đang quan tâm nhiều hơn tới nhãn hiệu sản phẩm, đặc biệt là trên thị trường xuất khẩu.

Từ “terroir” trong tiếng Pháp chứa đựng tất cả ý nghĩa về đặc điểm vùng miền của sản phẩm như: Điều kiện tự nhiên (khí hậu, địa lý), phương pháp sản xuất, và cả các giá trị vô hình như hương vị gốc và cách nhận biết sản phẩm. Nói đến “terroir”, người phương Tây thường nghĩ ngay về rượu vang Pháp. Người Việt dùng từ “đặc sản” với nghĩa tương tự.

Khi tôi hỏi Nguyễn Hà, một phóng viên chuyên viết về các món ăn đặc sản truyền thống, cô lập tức cầm bút chì viết ra một danh sách các món như: Cà phê Buôn Ma Thuột, tỏi Lý Sơn, bánh đậu xanh Hải Dương, nho Ninh Thuận. Vùng sản xuất chè ngon nhất là Thái Nguyên. Hà phẩy phẩy tay để hít hít hương thơm từ cốc chè xanh: “Khi ngửi mùi chè Thái Nguyên, có một cái gì đó khiến bạn cảm thấy chè rất ngon” .

Trong khi người Việt Nam tự hào về chè Thái Nguyên, người tiêu dùng ở Mỹ thậm chí còn chẳng biết nó tồn tại. Ông Nguyễn Quốc Vọng – chuyên gia về chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – nhận định “Chè Việt Nam chưa có thương hiệu trên thế giới. Điều đó khiến người tiêu dùng đánh giá thấp giá trị sản phẩm”. 

Một vài đặc sản khác của Việt Nam cũng đang chịu tình trạng tương tự.

Việc nước mắm Phú Quốc nhận được Giấy chứng nhận nguồn gốc của Ủy ban Liên minh Châu Âu cho thấy thương hiệu này đã xây dựng được bản sắc của riêng mình. Liệu Việt Nam có thể làm điều tương tự?

Elisabeth Rosen (Lan Hương dịch)

(Báo Lao Động)

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
Chuyên trang thương hiệu - Nơi chia sẻ kiến thức thương hiệu, cách thức xây dựng, phát triển và bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam và Quốc tế. Nơi gặp gỡ của các thương hiệu. Vì sự phát triển của "THƯƠNG HIỆU".

Bài mới nhất của Chuyên Trang Thương Hiệu (Xem tất cả)

Bình luận

Bình luậnAuthor: Chuyên Trang Thương Hiệu
Chuyên trang thương hiệu - Nơi chia sẻ kiến thức thương hiệu, cách thức xây dựng, phát triển và bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam và Quốc tế. Nơi gặp gỡ của các thương hiệu. Vì sự phát triển của "THƯƠNG HIỆU".
Read previous post:
nhuong quyen thuong hieu Which wich
Which wich – thương hiệu bánh Sanwich

Which wich - thương hiệu bánh Sanwich cơ hội nhượng quyền tại Việt Nam. Which wich superior sanwiches được thành...

thuong-hieu-tai-ha-noi
Quy trình Bảo hộ thương hiệu tại Hà Nội

Quy trình Bảo hộ thương hiệu tại Hà Nội. Sau khi người nộp đơn tiến hành nộp bộ hồ sơ Bảo...

Close