Phải công nhận rằng, các từ ngữ, hình ảnh gợi mở trực tiếp hoặc gián tiếp tới sản phẩm dịch vụ đang kinh doanh có tác dụng rất lớn trong việc truyền thông, marketing. Cũng chính bởi vậy, có rất nhiều từ ngữ / hình ảnh được các nhà kinh doanh/sản suất lựa chọn làm nhãn hiệu đại diện cho sản phẩm, dịch vụ của mình mà quên mất đây là các yếu tố “MÔ TẢ”.

THẾ NÀO LÀ MÔ TẢ?

         – Là từ hoặc cụm từ chỉ dẫn về thời gian, địa điểm, phương thức kinh doanh

         – Là từ chỉ chủng loại, chất lượng, thành phần sản phẩm

         – Nhiều người biết và công nhận như từ/ cụm từ “chung”.

         Chính bởi đặc điểm được sử dụng nhiều và thông dụng tới mức nhiều người biết đến và khi nhắc tới là gợi nhớ ngay lập tức sản phẩm/dịch vụ gắn nhãn mác nên các YẾU TỐ THÔNG DỤNG này không được “độc quyền” cho bất cứ ai, ai cũng được quyền sử dụng mà không lo ngại vấn đề vi phạm. Thế nhưng ngoài thị trường vẫn còn không ít các nhãn hiệu được lựa chọn và phát triển từ các yếu tố thông dụng và chắc chắn bạn cũng sẽ gặp không ít khách hàng yêu cầu sử dụng các yếu tố thông dụng làm nhãn hiệu đâu. Hãy tin tôi hoặc hãy để thời gian tới kiểm chứng lại…

Như vậy Yếu tố Mô tả là các yếu tố mang tính mô tả trực tiếp cho hàng hóa/dịch vụ gắn liền với nhãn hiệu (mô tả chất lượng, công dụng, quảng cáo, tên sản phẩm…)

Ví dụ:

 Mô tả chất lượng dịch vụ

          Đăng ký nhãn hiệu cho nhà hàng tên “QUÁN ĂN NGON”: phần chữ “QUÁN ĂN NGON” được đánh giá là mô tả trực tiếp dịch vụ và chất lượng sản phẩm cung cấp nên không được bảo hộ riêng.

Mang tính quảng cáo trực tiếp

Đăng ký nhãn hiệu cho dịch vụ Spa  phần chữ “slogan” như “care for your heath- care for your beauty”    hoặc “đẹp mãi với thời gian”; “chuẩn dáng, đẹp da, thư giãn” đều được đánh giá là cụm từ mang tính mô tả nên không có khả năng được bảo hộ riêng.

Mô tả công dụng/ Tên sản phẩm

Đăng ký nhãn hiệu “Trà thanh nhiệt giải độc”: phần chữ “Trà” được đánh giá là mô tả trực tiếp tên sản phẩm. Trong khi đó “Thanh nhiệt giải độc” được đánh giá là mô tả công dụng của sản phẩm. Theo đó, cả cụm nhãn hiệu được xem xét là YẾU TỐ MÔ TẢ.

Link hữu ích

Hai thẻ thay đổi nội dung bên dưới.
Chuyên trang thương hiệu - Nơi chia sẻ kiến thức thương hiệu, cách thức xây dựng, phát triển và bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam và Quốc tế. Nơi gặp gỡ của các thương hiệu. Vì sự phát triển của "THƯƠNG HIỆU".

Bình luận

Bình luận

Read previous post:
Nhãn hiệu là yếu tố đơn giản

Đăng ký thương hiệu tại Phú Thọ

Đăng ký thương hiệu tại Phú Thọ cũng như đăng ký nhãn hiệu tại các thành phố lớn khác như...

Close